Phòng chống lây virus Corona khi đi thang máy

Trong thời gian vừa qua, mối quan tâm đặc biệt đối với toàn thể mọi người trên toàn thế giới đó chính là dịch viêm phổi Vũ Hán do virus Corona, cách phòng chống lây virus corona và thuốc chữa bệnh dịch đáng sợ đang hoành hành tại Trung Quốc và một số quốc gia khác trong đó có Việt Nam.

Để phòng virus viêm phổi vũ hán thì bên cạnh việc tăng sức đề kháng cho cơ thể, giữ gìn vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng, vệ sinh tay với các dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng, thì chúng ta cũng cần phải điều chỉnh một số hành vi khi ở nơi công cộng để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm loại virus này, trong đó có việc sử dụng thang máy công cộng có thể áp dụng với thang máy gia đình.

Trong thang máy ở khu vực công cộng là nơi tồn tại của rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt nút bấm thang máy được liệt kê là một trong những thứ mất vệ sinh nhất trên thế giới. Chính vì thế trong bối cảnh đại dịch viêm phổi đang diễn biến phức tạp và hiện chưa có vaccin thì chúng ta cần phải thay đổi cách sử dụng thang máy để tránh lây bệnh.

1. Bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi thang máy

Khẩu trang là một trong những vũ khí hữu hiệu để phòng căn bệnh và con virus đáng sợ này, đặc biệt trong một không gian kín, nhỏ hẹp như trong cabin thang máy thì cần phải đeo khẩu trang.

Phải đeo khẩu trang khi đi thang máy

 

– Khẩu trang sau khi dùng cần được tháo cẩn thận và bỏ vào thùng rác, rửa tay lại với dung dịch sát khuẩn.

– Ngoài ra, khi đứng trong thang máy cũng không nên đứng sát vào người khác tránh tiếp xúc khiến cho lấy bệnh. Trường hợp cabin đã có nhiều người, bạn nên chờ lượt khác hoặc dùng cầu thang bộ.

2. Hạn chế cười nói khi đi thang máy.

– Virus Corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán nằm trong dịch tiết của người bệnh như nước mũi, nước bọt,…và sẽ lây cho người khách qua các con đường như ho, hắt hơi, bắt tay.

– Chính vì thế khi đi thang máy cần hạn chế cười đùa, nói chuyện để tránh lây hoặc bị lây bệnh.

3. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cách bộ phận của thang máy

– Không nên dùng ngón tay để bấm gọi thang máy như thông thường mà có thể dùng các đồ dùng như một cuộn giấy, chìa khóa, bút, hoặc ít nhất là mu bàn tay.

Mẹo dùng thang máy  mùa Corona
Mẹo dùng thang máy mùa Corona

– Hạn chế nắm vào tay vịn của thang: Có thể người dùng thang trước đo bị nhiễm virus và sử dụng tay vị vô tình để lại mầm bệnh, cho nên hạn chế không dùng tay vịn di đi thang máy vào thời điểm này.

– Không dựa người vào vách thang máy: Vách thang máy cũng có thể là ổ bệnh, chính vì thế khi dựa mình vào vô tình sẽ khiến chúng ta bị phơi nhiễm.

4. Vệ sinh thang máy thường xuyên

– Với các thang máy lắp ở chung cư, tòa nhà, đặc biệt là thang máy bệnh viện trong thời gian dịch bệnh viêm phổi do virus Corona đang diễn biến phức tạp thì cần phải được vệ sinh thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng với tần suất 2-3 lần một ngày để loại bỏ mầm bệnh.

– Đây là việc làm hoàn toàn khả thi khi số lượng thang máy trong một tòa nhà không phải quá nhiều, với các tòa nhà chung cư thì việc vệ sinh thang máy hàng ngày vẫn diễn ra lâu nay, tuy nhiên để diệt trừ virus viêm phổi Vũ hán thì thay vì dùng nước vệ sinh thông thường thì dùng cách dung dịch sát khuẩn.

– Vệ sinh cần lau kỹ các nút bấm, vách cabin và tay vịn.

– Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thang máy đặc biệt là thang máy ở các khu vực công cộng như chung cư, tòa nhà văn phòng, bệnh viện để tránh phơi nhiễm virus coran gây viêm phổi. Mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức quan trọng này để tránh bị lây hoặc lây nhiểm cho người khác.

Đăng ký tư vấn

    tin tức liên quan

    BÀI VIẾT MỚI

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *