Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Thang Máy Gia Đình Ai Cũng Nên Biết

Với kiến trúc hiện đại sự tiện nghi của không gian sống ngày càng được chú trọng hơn, hạng mục thang máy là một hạng mục quan trọng không thể thiếu cần được chú ý chăm chút để đảm bảo thang máy lắp đặt đúng kỹ thuật, đẹp mắt; sử dụng an toàn, bền bỉ và hạn chế tối đa lỗi kỹ thuật. Bài viết sau xin đưa ra những lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình Quý gia chủ, anh em thiết kế nội thất, Quý độc giả cùng tham khảo

 

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Thang Máy Gia Đình Mà Ai Cũng Nên Biết

Lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình ai cũng nên biết

Đầu tiên, vị trí đặt hố thang máy cần được xác định chính xác để đảm bảo an toàn cho gia đình và tránh các tai nạn xảy ra. Ngoài ra, bạn cần lưu ý về tính thuận tiện, phù hợp với phong thủy và nhu cầu của gia chủ.

Thang máy là công cụ được sáng tạo ra giúp con người di chuyển lên xuống ở các tầng lầu thuận tiện, nhanh chóng và an toàn nhất. Tuy nhiên, nếu thang máy được lắp đặt sai kỹ thuật sẽ rất nguy hiểm, để tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc bạn nên chú ý tới những thông số sau.

Kích thước hố thang

Kích thước hố thang máy cần phải được xác định chính xác để đảm bảo thang máy hoạt động tốt và an toàn cho người sử dụng. Kích thước hố thang máy phải phù hợp với kích thước của thang máy và các thiết bị đi kèm.

Đối với thang máy nhập khẩu Hưng Phát, kích thước hố thang chỉ cần đạt tiêu chuẩn để lắp thang vì chúng tôi lắp đặt thang máy may đo theo kích thước thiết kế của khách hàng.

Kích thước hố thang máy tiêu chuẩn sẽ là 1m4x1m4, kích thước hố thang đạt tiêu chuẩn hoặc lớn hơn thì thang máy sẽ đẹp và đảm bảo an toàn hơn.

Lưu ý về cửa thang máy

Cửa thang máy gia đình sẽ có 2 kiểu thiết kế chính là cửa mở tự động và cửa mở tay. Kích thước của từng loại cửa được tính toán dựa trên kích thước của thang máy và các thiết bị đi kèm, trong các báo giá thang máy gia đình theo từng công trình sẽ có thông số kích thước cửa đi kèm nếu không có bạn cần yêu cầu đơn vị cung cấp thang bổ sung (thông thường cửa thang máy dành cho gia đình phù hợp sẽ có kích thước 650mm đến 850 mm).

Cửa thang máy mở tự động

Ưu điểm của cửa mở tự động là tiết kiệm diện tích, dễ dàng sử dụng và đẹp mắt, phù hợp với mọi thiết kế nội thất. Tuy nhiên, cửa tự động sẽ có giá thành cao hơn so với cửa mở tay.

Cửa mở lệch và cửa mở tâm là 2 loại cửa mở tự động.

Ưu điểm của cửa mở lệch là tiết kiệm diện tích và dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, cửa mở lệch có giá thành cao hơn so với cửa mở tâm. Ưu điểm của cửa mở tâm là giá thành rẻ hơn so với cửa mở lệch. Tuy nhiên, cửa mở tâm chiếm diện tích lớn hơn so với cửa mở lệch và khó sử dụng hơn.

Các loại cửa thang máy mở tư động

Cửa thang máy mở tay

Ưu điểm của cửa thang máy mở tay là giá thành rẻ hơn so với cửa mở tự động. Tuy nhiên, cửa thang máy mở tay giống như cánh cửa phòng bình thường, nó chiếm diện tích lớn hơn so với cửa mở tự động và không tiện lợi bằng.

Theo ý kiến riêng của chúng tôi bạn nên lựa chọn cửa thang máy mở tự động cho thang máy gia đình nhà mình.

Lưu ý về hố PIT thang máy

Chiều sâu hố PIT của thang máy cần phải phù hợp với kích thước của thang máy, các thiết bị đi kèm, đảm bảo đủ kích thước theo thông số khuyến cáo của hãng sản xuất.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về chiều sâu hố PIT của thang máy và những lưu ý khi lắp đặt thang máy gia đình, bạn có thể xem tại bài viết của thang máy Hưng Phát về hố PIT thang máy.

Kích thước hố PIT rất quan trọng trong việc lắp đặt thang máy

Những lưu ý về OH thang máy và chiều cao phòng máy (nếu có)

Overhead(OH) là khoảng trống giữa trần nhà và mái nhà. Khi thiết kế thang máy gia đình, overhead cần phải phù hợp với kích thước của thang máy và các thiết bị đi kèm. Nếu overhead quá nhỏ, sẽ không đủ không gian để lắp đặt các thiết bị đi kèm. Nếu overhead quá lớn, sẽ làm tăng chi phí thiết kế và lắp đặt.

OH của mỗi hãng thang máy đều có tiêu chuẩn riêng, khi lựa chọn các đơn vị cung cấp, lắp đặt thang máy gia chủ hoặc nhà thiết kế nên tìm hiểu yêu cầu về độ cao OH của nhà máy để đảm bảo độ an toàn của thang máy.

Xem thêm: OH thang máy là gì?

Phòng máy của thang máy gia đình thường bố trí  lắp ở trên OH, tuy nhiên những năm gần đây thị trường đang phổ biến loại thang máy không phòng máy (thực tế là phòng máy được tinh gọn lại và lắp đặt ở một chỗ khác) phòng máy nếu lắp trên OH cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Đảm bảo không gian phòng máy phù hợp với kích thước của thang máy và các thiết bị đi kèm.
  • Đảm bảo thông gió và thoáng mát.
  • Đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Mua thang máy nhập khẩu cần lưu ý những điều gì?

Thang máy Hưng Phát tự hào là đơn vị tiên phong trong cung cấp và lắp đặt thang máy nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc tại Việt Nam, theo kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành theo Hưng Phát khi tìm hiểu và tham khảo để chọn đơn vị lắp đặt thang máy nhập khẩu cho gia đình nhà mình các bạn cần lưu ý tìm hiểu những điều như:

  • Xuất xứ của thang máy của đơn vị cung cấp có đúng là nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc từ nhà máy hay chỉ nhập khẩu một số linh kiện quan trọng.
  • Giá tiền thang máy so với các mặt hàng cùng phân khúc trên thị trường.
  • Các thông số kỹ thuật yêu cầu của thang máy nhập khẩu có phù hợp với công trình nhà mình? Ví dụ như một số khách hàng của thang máy Hưng Phát rất muốn lắp đặt thang máy Fuji xuất xứ Hàn Quốc, tuy nhiên, dòng thang máy này có yêu cầu chiều cao OH và chiều sâu hố PIT rất khắt khe, nếu không đáp ứng thì nhà máy sẽ từ chối sản xuất.

Một số lầm tưởng về thang máy gia đình nhiều người mắc phải

  • Thang máy kích thước càng nhỏ càng rẻ tiền: đây là một hiểu lầm điển hình hầu như mọi người đều mắc phải, thang máy có giá tốt nhất là thang máy có kích thước tiêu chuẩn (thường là 1m4x1m4) còn đối với các thang máy kích thước quá nhỏ sẽ rất khó để vừa đảm bảo sự an toàn, vừa đẹp và vừa đảm bảo công năng sử dụng của thang máy(bạn nghĩ sao khi thang máy của mình chỉ chở được 1 người). Ngoài ra, thang máy sẽ phải đồng bộ tất cả linh phụ kiện, với việc sử dụng thang máy quá nhỏ các linh phụ kiện này sẽ phải gia công riêng theo kích thước của bạn dẫn tới đây là lí do chính khiến thang máy kích thước càng nhỏ sẽ càng đắt tiền hơn các thang theo tiêu chuẩn.
  • Thang nhập khẩu và thang nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc: Hiện nay, nhiều đơn vị thang máy thường đánh tráo khái niệm khi quảng cáo sản phẩm của mình là nhập khẩu tuy nhiên nhập khẩu thực sự chỉ là một vài linh kiện của thang máy, còn lại sẽ được gia công tại Việt Nam, còn đối với thang máy nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc của Hưng Phát, sản phẩm sẽ được nhập khẩu toàn bộ linh kiện, ray, đinh ốc, … từ nhà máy của hãng sản xuất về Việt Nam (luôn có đầy đủ giấy tờ chứng minh nhập khẩu bản gốc).

Hi vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên có thể giúp ích cho quý khách hàng biết thêm về các lưu ý khi thiết kế thang máy gia đình. Chúc quý gia chủ sẽ tìm được những thang máy đẹp, sang trọng, ưng ý và phù hợp với kiến trúc tổng thể cho ngôi nhà. Đồng thời cũng giúp gia chủ nâng tầm chất lượng không gian sống cho gia đình mình.

Xem thêm: Lưu ý khi đi thang cuốn mà cha mẹ nên dạy con mình

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *