Những nguyên nhân gây tai nạn thang máy

Thang máy có lẽ là một cụm từ, một thiết bị không còn xa lạ gì trong cuộc sống hiện đại ngày nay, góp phần nâng cao chất lượng giá trị cuộc sống, hiệu quả, hiệu suất công việc. Thang máy xuất hiện mọi nơi: từ bệnh viện, trường học, các khu trung tâm thương mại, chung cư cao tầng…

Thang máy cũng được coi là một phương tiện giao thông di chuyển nên trong quá trình vận hành cũng không thể tránh khỏi những tai nạn rủi ro như bao phương tiện giao thông khác. Một tai nạn thang máy có thể xảy ra như thang máy rơi tự do, kẹt thang máy, sập cửa thang máy

Mới đây tại Trung Quốc vào ngày 23 tháng 03 năm 2019 vừa qua một thang máy đang di chuyển lên tầng đón khách thấy thang máy mở cửa, người đàn ông bước vào, nhưng thang máy vẫn tiếp tục di chuyển khiến người đàn ông ngã sấp xuống. 

Nguyên nhân gây tai nạn thang máy

– Rất may anh ta vẫn bình tĩnh và kịp thoát ra trước khi thang máy lên đến tầng tiếp theo. Nếu chẳng may không kịp thoát ra thì có lẽ người đàn ông này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Và có lẽ ai sau khi xem xong đoạn video được chiết ra từ camera thang máy cũng không khỏi thốt tim và thầm cảm ơn đã không có chuyện đáng tiếc xảy ra.

Một tai nạn xảy ra có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau chúng ta có thể chỉ ra một số nguyên nhân như sau:

Thứ nhất: Do chất lượng thang máy

– Ngay từ đầu khi lắp đặt thang máy, lựa chọn nhà cung cấp đã bị lỗi ngay từ đầu. Đặt nhẹ chất lượng , chỉ đặt ra mục tiêu giảm thiểu chi phí thấp nhất nên lựa chọn thiết bị thang máy kém chất lượng, chưa đạt tiêu chuẩn đề ra. Nên thang máy chỉ mới đưa vào sử dụng được thời gian ngắn đã xuống cấp hỏng hóc dẫn đến xảy ra tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thứ hai: Do không bảo trì, bảo dưỡng thang máy

– Thông thường các thiết bị thang máy phải được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo quy định. Sự tắc trách và coi nhẹ độ an toàn của thang máy sẽ khiến cho thiết bị thang máy không hoạt động ở một trạng thái tốt nhất.

Đôi khi có trường hợp thang máy gặp những trục trặc, hỏng hóc mà mình không hay biết, lại không được kiểm tra để sửa chữa kịp thời gây nên những tai nạn đáng tiếc xảy ra cho những người sử dụng thang máy.

Thứ ba: Do mật độ sử dụng dày đặc

– Hoạt động quá tải cũng là một nguyên nhân khiến cho tình trạng thang máy gặp sự cố hay xảy ra hơn. Các tai nạn thang máy tính cho tới thời điểm này đều xảy ra ở các thang máy công cộng chứ chưa có tai nạn nào xảy ra ở các công trình thang máy gia đình. 

thang máy gia đình mitsubishi nhật bản

– Bởi thang máy gia đình tần suất sử dụng ít, thang máy được nghỉ ngơi nhiều hơn. Tại các chung cư, trung tâm thương mại sử dụng nhiều

Thứ tư: Do chính người sử dụng

– Một nguyên nhân quan trọng khác nữa không thể thiếu gây ra tai nạn thang máy, thang cuốn đó chính là do người sử dụng. Việc con người không có hiểu biết và sử dụng thang máy không đúng cách, hay sử dụng thiết bị thang máy không đúng với mục đích hoạt động của thang máy, thái độ chủ quan, coi thường an toàn của chính mình,… là những yếu tố có thể dẫn tới tai nạn thang máy xảy ra bất kỳ lúc nào mà bạn không hay biết. 

– Và tai nạn là điều bất ngờ xảy ra mà ra không lường trước được. Vì vậy để đối phó nếu chẳng may gặp phải mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi đi thang máy.

Đăng ký tư vấn

    tin tức liên quan

    BÀI VIẾT MỚI

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *