Hố thang máy là gì? Kích thước tiêu chuẩn hố thang máy và các tiêu chuẩn khi thi công

Xây dựng hố thang máy là bước đầu tiên và cũng là quan trọng nhất đặt nền móng cho việc lắp thang máy cho công trình. Do đó, việc thiết kế và thi công hố thang máy cần được thực hiện bởi những kỹ sư có chuyên môn kỹ thuật cao, nhiều kinh nghiệm để đảm bảo kích thước hố thang chuẩn, đúng theo bản vẽ, làm tiền đề cho việc lắp đặt thang máy dễ dàng, đúng thiết kế.

Bài viết sau đây thang máy Hưng Phát xin giới thiệu tới Quý khách hàng khái niệm chuẩn về ” Hố thang máy là gì?” và những điều cần biết về hố thang máy.

Hố thang máy là gì?

 

Hố thang máy là gì?

Hố thang là khoảng không gian để cabin thang máy hoạt động lên xuống và là nơi lắp đặt các bộ phận quan trọng của thang máy như giảm chấn, cabin, dây cáp, ray, đối trọng…Hố thang máy sẽ có độ cao được tính từ đáy của hố PIT tới điểm cao nhất của OH.

Tham khảo thêm: Oh thang máy là gì?

Hố thang là một bộ phận rất quan trọng nên cần được thi công đúng kích thước theo bản vẽ và các tiêu chuẩn về kích thước theo hướng dẫn của các hãng thang máy. Các tiêu chuẩn này ở từng loại thang và từng hãng thang máy sẽ khác nhau nên bạn cần tìm hiểu kĩ các kích thước này trước khi lên bản vẽ công trình của mình.

Kích thước hố thang máy tiêu chuẩn

Kích thước hố thang máy của mỗi một hãng thang máy sẽ khác nhau nên trong khuôn khổ bài viết này, thang máy Hưng Phát xin đưa ra tiêu chuẩn về kích thước của thang máy Fuji và thang máy Geman lift nhập khẩu châu Âu (Italia).

Kích thước hố thang tiêu chuẩn

Lưu ý: Sai lệch chiều rộng đo từ đường trục đối xứng tới mỗi bên không được vượt quá 25mm.

Một số hãng sản xuất sẽ có kích thước tiêu chuẩn riêng, một số thông số sẽ cần thay đổi theo tình hình lắp đặt thực tế

Các vật liệu dùng thi công hố thang máy

Hố thang máy có thể thi công bằng ba phương án:

  1. Hố thang máy xây bằng bê tông cốt thép: áp dụng cho các công trình thang máy nhà cao tầng (từ 10 tầng trở lên)
  2. Hố bê tông, tường gạch: áp dụng cho các công trình có số tầng phục vụ từ 4 tới 10 tầng.
  3. Hố thép bao che kính hoặc aluminum: toàn bộ kết cấu hố thang sẽ được thi công bằng các loại thép hình (U, I, V). Ưu điểm của phương án này là thi công nhanh, tiết kiệm diện tích xây dựng, phù hợp nhà cải tạo, linh động vị trí có thể quan sát vách kính.

Những lưu ý khi xây dựng hố thang máy

Việc xây dựng hố thang máy là một trong những bước quan trọng nhất khi lắp đặt thang máy. Chính vì thế, khi xây dựng, cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo quá trình lắp đặt và hoàn thiện thang máy thuận lợi, không xảy ra lỗi đáng tiếc.

Thi công hố thang đúng kích thước và phải đảm bảo tiêu chuẩn của hãng

Tiêu chuẩn về kích thước của hố thang được đưa ra nhằm đảm bảo:

  • Thang máy hoạt động ổn định, không trục trặc
  • An toàn tuyệt đối trong mọi trường hợp vậy nên

Thế nên việc thi công hố thang ngoài đúng kích thước bản vẽ còn cần đảm bảo tiêu chuẩn của hãng sản xuất thang máy.

Hiện nay, nhiều công trình đang gặp bất cập là bản thiết kế nội thất nhà chừa không gian cho thang máy quá nhỏ không thỏa mãn các yêu cầu của nhà sản xuất đề ra dẫn tới rất khó thậm chí không lắp đặt được thang máy.

Hố thang kính

Hạng mục chống thấm cho chân hố thang phải được chú trọng

Vị trí chân hố thang (hố PIT) sẽ lắp đặt nhiều thiết bị quan trọng tuy nhiên đây cũng là vị trí sẽ tiếp xúc nhiều với nước nên công tác chống thấm là hết sức quan trọng để đảm bảo thang hoạt động bền bỉ và linh kiện có tuổi thọ cao, ít hỏng hóc vặt.

Việc chống thấm cần thực hiện bởi đội thợ có tay nghề kém sẽ khiến hệ thống máy móc, động cơ của thang máy bị dính nước ẩm mốc, rỉ sét dẫn tới hỏng hóc không đáng có, gây bực dọc cho khách hàng, vất vả cho đội bảo trì, bảo dưỡng sau này.

Trên đây là các thông tin mà quý khách hàng nên biết để hiểu về hố thang máy, điều này giúp giám sát công việc lắp đặt hố thang máy đúng chuẩn. Hy vọng rằng, quý khách hàng sẽ lắp đặt được chiếc thang máy bền, đẹp, an toàn, hoạt động hiệu quả và ít hỏng hóc.

Mọi thắc mắc và góp ý quý khách hàng và độc giả có thể liên hệ với thang máy Hưng Phát qua hotline 0399 699 699.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *