Cách bố trí thang máy cho nhà ống tiết kiệm diện tích, đảm bảo thẩm mỹ và thuận tiện đi lại

Theo thống kê năm 2022, thì có 100 ngôi nhà xây mới thì có tới trên 60 ngôi nhà được chủ nhân thiết kế để lắp đặt thang máy phục vụ việc di chuyển, sinh hoạt. Tuy nhiên, không phải loại nhà nào cũng thuận lợi trong việc bố trí không gian để lắp đặt thang máy, điển hình như kiểu nhà ống rất phổ biến hiện nay. Vậy thiết kế, bố trí thang máy cho nhà ống sao cho thuận tiện, đảm bảo thẩm mỹ, cùng tham khảo các gợi ý của thang máy Hưng Phát sau đây.

Nhà ống là gì? Đặc điểm của kiểu nhà thang ống

Nhà ống là kiểu nhà hiện đại phù hợp với các công trình nhà mặt phố với mảnh đất có dạng hình hộp chữ nhật, mặt tiền chỉ rộng 3 – 4m  nhưng chiều dài mảnh đất từ 10m –  20m.

Nhà ống thường sẽ xây cao từ 5 tới 7 tầng để phục vụ các nhu cầu của tất cả thành viên trong gia đình.

Nhà ống rất phổ biến trong đô thị hiện nay, thường sẽ được xây dựng liền kề nhau ở các con phố và có thiết kế khá là giống nhau. Đặc điểm của nhà ống là diện tích nhà khá nhỏ, khó để thiết kế được hố thang phù hợp

Bởi vì những đặc trưng về diện tích và số tầng như vậy nên khi lắp đặt thang máy cho nhà ống, sẽ cần khảo sát và có phương án bố trí thang máy hợp lý.

Lắp đặt thang máy cho nhà ống

Các phương án bố trí thang máy cho kiểu nhà ống tối ưu nhất

Phương án để bố trí thang máy cho kiểu nhà ống tối ưu nhất là bố trí thang máy cho nhà ống nằm giữa cầu thang bộ và thang máy nằm cạnh thang bộ. Tùy theo từng công trình ta có thể lựa chọn phương án sao cho tiết kiệm chi phí và tiết kiệm không gian nhà nhất có thể.

Bố trí thang máy nằm giữa thang bộ trong nhà ống

Đối với các công trình chủ công trình bàn giao thô, chưa xây dựng hố thang máy thì bố trí thang máy nằm giữa thang bộ trong nhà sẽ là thiết kế lý tưởng và hợp lý.

Ngoài ra, đối với các công trình nhà ở muốn cải tạo lại để lắp thang máy thì thiết kế thang máy nằm giữa thang bộ cũng là lựa chọn hợp lý vì thiết kế này có thể tận dụng giếng trời giữa cầu thang bộ và sẽ ít ảnh hưởng tới các không gian khác trong ngôi nhà.

Ưu điểm của bố trí thang máy cho nhà ống giữa cầu thang bộ

Ưu điểm của việc bố trí thang máy ở giữa cầu thang bộ đã đem lại nhiều thuận lợi cho chủ hộ như:

  • Tiết kiệm tối đa diện tích: chủ nhân ngôi nhà có thể tận dụng được khoảng không gian giếng trời ở giữa cầu thang bộ để lắp thang máy
  • Nếu thiếu diện tích có thể thu nhỏ kích thước cầu thang bộ để lấy không gian cho đủ kích thước hố thang.
  • Đây là phương án tối ưu cho cả nhà xây mới và nhà cũ cải tạo lại để lắp thang máy

Phương án bố trí Lắp đặt thang máy cho nhà ống

Hạn chế khi bố trí thang máy giữa cầu thang bộ

  • Không gian giếng trời dùng để lắp thang máy sẽ khiến ánh sáng mặt trời khó vào ngôi nhà của bạn, sẽ có thể gây nên tình trạng bí bách, khó chịu
  • Đối với nhà đã xây muốn cải tạo lại để lắp thang máy mà không đủ diện tích sẽ phải gọt bớt cầu thang bộ khiến phát sinh thêm chi phí phí lắp đặt, sửa chữa.

Bản vẽ thiết kế bố trí thang máy nằm giữa cầu thang bộ ở nhà ống

Để bạn có thể dễ dàng nắm bắt được cách bố trí thang máy trong nhà ống theo kiểu nằm giữa thang bộ trong nhà ống, bạn có thể tham khảo ở bản vẽ dưới đây:

Bản vẽ thang máy nằm giữa thang bộ
Bản vẽ thang máy nằm giữa thang bộ

Bố trí thang máy nằm cạnh thang bộ trong nhà ống

Tuy mặt tiền khá khiêm tốn nhưng chiều sâu của nhà ống lại khá lớn nên ta có thể bố trí thang máy ở vị trí nằm cạnh thang bộ khi đó bố cục ngôi nhà ở các tầng  sẽ chia làm 2 khu vực.

Ưu điểm

  • Cách bố trí thang máy kiểu này sẽ đảm bảo ánh sáng và không khí vào ngôi nhà đầy đủ, giúp lưu thông không khí bình thường.
  • Việc tách biệt không gian thang máy và không gian sinh hoạt tạo điểm nhấn cho thiết kế của ngôi nhà tăng giá trị thẩm mỹ cho căn nhà.
Bố trí thang máy cạnh thang bộ
Bố trí thang máy cạnh thang bộ

Hạn chế

  • Với kiểu bố trí thang máy ở vị trí bên cạnh cầu thang sẽ thích hợp với nhà ống xây thô hoặc chuẩn bị xây mới hơn là nhà cải tạo. Lý do là phương án này sẽ cần không gian lớn nên nếu là nhà cũ thì sẽ phải sửa đổi kết cấu của ngôi nhà rất nhiều.
  • Do phải ưu tiên không gian cho thang máy nên thang bộ của nhà ống sẽ dốc và nhỏ hơn khiến việc di chuyển bằng thang bộ sẽ vất vả hơn.
  • So với cách bố trí thang máy nằm giữa thang bộ thì phương án này sẽ chiếm nhiều diện tích không gian ngôi nhà hơn.

Bản vẽ bố trí thang máy nằm cạnh thang bộ cho nhà ống

Dưới đây là bản vẽ bố trí thang máy nằm cạnh thang bộ cho nhà ống, mời quý khách cùng tham khảo:

Bản vẽ thang máy nằm cạnh thang bộ
Bản vẽ thang máy nằm cạnh thang bộ

Việc bố trí sắp đặt vị trí thang máy trong nhà ống làm nhiều chủ nhà trăn trở, phân vân vì các khó khăn về tối ưu không gian và diện tích. Hi vọng, với những gợi ý bên trên, bạn đã có thêm những gợi ý để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất cho ngôi nhà của mình.

Đến với thang máy Hưng Phát, khách hàng sẽ được khảo sát và tư vấn miễn phí để có phương án bố trí, lắp đặt tối ưu nhất. Vui lòng liên hệ hotline 0399 699 699 để được tư vấn và hỗ trợ.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *