CÁC LOẠI THANG MÁY CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Với sự tăng trưởng nhanh của kinh tế xã hội, nhu cầu về sự tiện ích hưởng thụ cuộc sống ngày một đòi hỏi nhiều và phức tạp hơn, chính vì thế mà thị trường thang máy cũng ngày càng nhộn nhịp và đa dạng sản phẩm. Để có một sự lựa chọn thông minh, phù hợp cho căn nhà của mình thì việc tìm hiểu về từng loại thang máy là vô cùng cần thiết. Bài viết hôm nay Hưng Phát hy vọng sẽ có thể cung cấp cho bạn những kiến thức về các loại thang máy cơ bản mà bạn cần phải biết.

Các dòng thag máy cơ bản mà bạn cần phải biết

Ba loại thang máy cơ bản bạn cần biết?

Có ba loại thang máy cơ bản theo hệ thống dẫn động là : Thang thủy lực, thang cáp kéo và thang trục vít. Hãy cùng Hưng Phát tìm hiểu rõ hơn về các loại thang máy này nhé!

Thang thủy lực

Từ lâu, công nghệ thủy lực được ứng dụng rộng rãi ở các dây chuyền sản xuất công nghiệp đến các lĩnh vực đời sống, hàng không, ô tô, sản xuất máy nông nghiệp, tuabin gió, khai thác khoáng sản, khai thác và vận chuyển, công trình xây dựng… Trong ngành thang máy, công nghệ thủy lực được ứng dụng trong truyền động thang máy. 

Thang máy thuỷ lực

Thang máy thủy lực có cấu tạo và hoạt động dựa trên hệ thống piston thủy lực mà ở đó, dầu đóng vai trò quan trọng khi vừa là môi chất để truyền lực, vừa là chất bôi trơn bề mặt tiếp xúc.

Hệ thống thang máy thủy lực gồm: 

 • Xilanh thủy lực tác động đơn
 • Hệ thống Valve (van) giữa các xi lanh và bể chứa
 • Bể chứa dầu, chất lỏng và hộp điều khiển.

Nguyên lý hoạt động của thang máy thuỷ lực

Khi thang máy chuyển động lên: Đầu tiên, động cơ điện bơm dầu từ bể chứa vào một đường ống dẫn đến các xi lanh, áp suất trong xi lanh sẽ tạo thành lực đẩy piston đi lên, giúp cabin chuyển động đi lên. Khi thang đã lên đến tầng cần đến, hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu đến tủ điện kết hợp với cảm biến và hệ thống van, từ đó giúp thang ngừng chuyển động và dừng tầng một cách êm ái, chính xác.

Khi thang máy chuyển động xuống: Hệ thống điều khiển thang máy và cảm biến sẽ gửi tín hiệu điều khiển đến hệ thống van. Khi đó, chất lỏng trong các xi lanh chảy trở về thùng chứa chất lỏng rồi thả cabin dần dần đi xuống. 

Với nguyên lý hoạt động này, nếu thang máy chạy quá tốc độ chiều xuống, van tiết lưu đặt ở piston nối với ống dầu sẽ tự động khóa lại để không cho thang chạy xuống. 

Đối với trường hợp vỡ ống dầu cấp cho piston thì hệ thống van sẽ tự động ngắt và cabin sẽ dừng lại (hệ thống van đã được căn chỉnh bởi nhà sản xuất và đánh dấu sơn). 

Ngoài ra, còn có thêm hệ thống phanh cơ chốt chặt ở đáy cabin vào ray dẫn hướng.

Thang thuỷ lực hiện nay đang được ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật:

Tính năng ưu việt, cấp độ an toàn cao với 4 lớp tự động cứu hộ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho người dùng. Tốc độ di chuyển thang nhanh chóng 0.3-0.6m/s, vận hành êm ái và tiết kiệm điện năng do gần như không tiêu thụ điện năng ở chiều xuống.

Đặc biệt dòng thang này có đa dạng thiết kế giúp bạn có thể tự chọn chất liệu thang và hình dáng kiến trúc thang phù hợp với phong cách ngôi nhà của bạn.

Dòng thang này thì sẽ hạn chế chiều cao hành trình do hệ thống truyền động thủy lực dùng áp suất của dòng dầu để nâng piston nên khả năng về chiều cao hành trình bị hạn chế, thang máy thủy lực phù hợp với độ cao tối đa 17 – 25m (khoảng 7 tầng).

Chi phí đầu tư ban đầu của thang máy thủy lực có thể lớn. Lý do là hầu hết các thang máy thủy lực tại Việt Nam vẫn từ nguồn nhập khẩu, quy trình lắp đặt, vận hành cũng cần tuân theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất nên chi phí ban đầu sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, về lâu dài thì quá trình hao mòn linh kiện, nhu cầu thay thế linh kiện (trục vít, cáp kéo) của thang máy thủy lực sẽ ít hơn, ít phải tác động về cải tạo xây dựng.

Thang cáp kéo

Thang máy kéo cáp hay thang máy cáp kéo là loại thang máy được sử dụng phổ biến ở hầu hết các công trình, tòa nhà cao ốc, văn phòng và cả trong hộ gia đình. Sử dụng cáp tải trong thang máy có tác dụng nâng hạ cabin và đối trọng, và cáp tải là bộ phận chịu toàn bộ tải trọng trong quá trình hoạt động của thang máy.

Thang máy cáp kéo

Khác với thang máy thủy lực phải dựa vào piston để đẩy toàn bộ thang máy lên, thang máy cáp kéo dùng cáp tải để kéo toàn bộ thang máy nhờ vào động cơ điện, pully và dây cáp giúp thang máy dễ dàng hoạt động, đồng thời tiết kiệm điện năng nhiều hơn.

Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo

Để cabin thang máy có thể di chuyển theo yêu cầu thì dây cáp nâng cabin sẽ được kết nối với một đối trọng treo ở phần bên kia của cabin, thông qua dây cáp và puli. Để đảm bảo cân bằng trọng lượng thì thang máy mới có thể hoạt động được.

Động cơ điện được kết nối với puli khi hoạt động sẽ giúp puli quay, từ đó dây cáp di chuyển nhằm kéo cabin lên hoặc hạ xuống.

Đối trọng với cabin thang máy phải nặng hơn 40% so với tải trọng của thang máy khi hoạt động ở mức tối đa. Khi đảm bảo đúng trọng lượng sẽ giúp thang máy hoạt động đúng quy trình và đảm bảo an toàn. Dựa vào bảo toàn năng lượng đã được cân bằng từ đối trọng, thang máy khi kéo hay hạ xuống không cần nhiều năng lượng.

Thang máy cáp kéo dựa trên thế cân bằng, giống chiếc ghế bập bênh của trẻ em, chỉ cần dùng sức nhỏ thì có thể nâng thang máy lên và ngược lại, sử dụng lực hút để kéo thang máy xuống.

Ở thang máy cáp kéo cabin và đối trọng được thiết kế thêm các ray trượt và shoe trượt, giúp thang máy có thể di chuyển nhẹ nhàng, không rung lắc,và đặc biệt là để dừng cabin thang máy trong trường hợp sự cố xảy ra và phải dừng thang máy ngay lập tức.

Thang máy cáp kéo có nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Chi phí tương đối rẻ so với các loại thang máy còn lại nên đây là loại thang máy gia đình được lựa chọn nhiều nhất.
 • Đáp ứng được hành trình lớn lên tới 1000m.
 • Chi phí duy trì, bảo dưỡng không tốn quá nhiều

Nhược điểm lớn nhất của thang máy cáp kéo truyền thống đó là phải xây dựng thêm phòng máy. tuy nhiên, trong những năm gần đây, thang máy không phòng máy đã ra đời giải quyết được nhược điểm này.

Thang trục vít

Thang máy trục vít là mẫu thang máy được sản xuất  với công nghệ hiện đại, tân tiến. Mẫu thang máy này được vận hành dựa trên sự kết hợp của động cơ điện với trục vít, dây cu loa và hệ thống bánh răng. Sự đa dạng các mẫu thiết kế thang trục vít mang lại nhiều ưu điểm đặc trưng.

Thang máy trục vít

Nguyên lý hoạt động của thang máy trục vít:

Thang máy trục vít hoạt động dựa trên nguyên lý ăn khớp. Khi hệ thống trục vít thang máy kết nối tới động cơ, tác động lên dây cu loa và trục vít tạo thành chuyển động. Từ đó, Cabin thang máy được nâng lên xuống theo chiều của động cơ đã được thiết lập qua hệ thống bánh răng.

Các hệ thống được kết hợp với nhau hài hòa giúp thang máy hoạt động được êm ả, ổn định và an toàn cho người dùng. 

Điểm nổi bật lớn nhất trong thiết kế các mẫu thang máy trục vít chính là không cần lắp đặt phòng máy. Phần hố pit thang máy không quá sâu nên sẽ luôn đảm bảo được tính thẩm mỹ cho thang.

Những căn nhà có chiều cao vừa phải và diện tích không quá lớn sẽ rất thích hợp sử dụng dòng thang này. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật vốn có của thang máy trục vít thì cũng có những hạn chế nhất định ngày càng được chú trọng cải thiện.

Tốc độ di chuyển chậm: Nhìn chung so với các dòng thang máy khác thì thang máy trục vít hiện nay có tốc độ vận hành khá thấp, chỉ khoảng 0.15m/s.
Do hoạt động, vận hành nhờ hệ thống trục vít, bánh răng quay nên khá ảnh hưởng đến âm thanh vận hành thang. Ngoài ra, mẫu thang máy này rất dễ bị mẻ bánh răng, mòn curoa nếu sử dụng lâu mà không bảo trì. Chỉ phù hợp với công trình nhỏ từ 6 tầng trở xuống.

Từ 3 loại thang máy được phân theo hệ thống dẫn động, tại thị trường thang máy Việt Nam hiện đang chiếm có 2 loại thang máy là thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài đọc để hiểu hơn về ưu, nhược điểm của các dòng thang này nhé!

Ưu và nhược điểm của thang máy thang máy liên doanh

Thang máy liên doanh là loại thang máy được kết hợp với một phần linh kiện nhập khẩu như động cơ, hệ điều khiển tín hiệu, hệ điều khiển động lực (biến tần), cáp kéo, hệ truyền động cabin và cửa tầng… và một phần được sản xuất, gia công trong nước như phần khung, vách cabin, vách cửa thang máy. 

Dòng thang máy liên doanh được lắp ráp trong nước nên đáp ứng được các yêu cầu kích thước thực tế của công trình

Ưu điểm của thang liên doanh

 • Giá thành rẻ
 • Thời gian lắp đặt nhanh chỉ tầm 2-3 tháng
 • Cabin sản xuất linh hoạt theo tính chất công trình

Nhược điểm của thang liên doanh

 • Thang máy các linh kiện không đồng bộ, lắp ráp sẽ dẫn đến việc hỏng vặt 
 • Chất lượng gia công cơ khí không được như thang nhập khẩu
 • Thiết bị đầu vào trôi nổi không được kiểm soát qua cục an toàn 
 • Nhiều đơn vị lựa chọn việc giảm chất lượng sản phẩm để cạnh tranh về giá dẫn tới tiềm tàng nguy cơ mất an toàn khi sử dụng.

Một số mẫu cabin thang máy liên doanh

Ưu và nhược điểm của thang máy thang máy nhập khẩu

Thang máy nhập khẩu là dòng thang máy được sản xuất với dây chuyền khép kín của các thương hiệu thang máy nổi tiếng thế giới như Mitsubishi, Fuji, Geman lift, MP lift, TKE, Huyndai, Matiz….

Sản phẩm thang máy được sản xuất tại nước ngoài và nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc về Việt Nam với chất lượng được kiểm định theo tiêu chuẩn an toàn của các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu. Lựa chọn thang máy nhập khẩu có thể hoàn toàn yên tâm về mẫu mã và chất lượng luôn đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Ưu điểm của thang nhập khẩu

 • Hàng nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Đức,… (đầy đủ giấy tờ, CO, CQ,..)
 • Phụ kiện đồng bộ thiết kế tinh xảo trong từng chi tiết
 • Tuổi thọ thang cao (lên đến 15 năm)
 • Vận hành ổn định, êm ái, mượt mà và không lo hỏng vặt
 • Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại đạt chuẩn
 • Đa dạng mẫu mã, kiểu dáng

Nhược điểm của nhập khẩu

 • Giá cao hơn so với thang liên doanh
 • Thời gian đặt hàng tới lúc lắp đặt lâu dao động từ 3-5 tháng tuỳ hãng thang

Thang máy nhập khẩu Hưng Phát

Nên lựa chọn loại thang máy nào

Xét về tổng thể, thang máy liên doanh có chi phí thấp hơn thang máy nhập khẩu nhưng chất lượng chưa thể bằng và còn tồn tại nhiều hạn chế, gây tốn kém chi phí vận hành và bảo dưỡng bảo trì liên tục. Vì vậy, chúng tôi khuyên quý khách nên chọn thang máy nhập khẩu để sử dụng cho công trình của mình. 

Sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng kỹ thuật, an toàn khi sử dụng vừa đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ.

Tuy giá thành có phần nhỉnh hơn so với thang máy liên doanh nhưng đổi lại, quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng bởi sản phẩm, giảm thiểu đáng kể chi phí và nhân lực bảo trì.

Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thang máy nhập khẩu đến từ các thương hiệu uy tín trên thế giới như Fuji, Gemanlift, MP lift, TKE, Huyndai, Matiz,…

Công ty cổ phần phát triển công nghệ Hưng Phát là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng thang máy nhập khẩu cao cấp được nhập khẩu đồng bộ nguyên chiếc với chất lượng đẳng cấp Châu Âu với cùng giá thành cực kì hợp lý. Chúng tôi chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *