TỐC ĐỘ TIÊU CHUẨN CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH

Lắp đặt thang máy đã và đang trở thành xu thế tất yếu bởi vì cuộc sống ngày càng nhanh, con người ngày càng bận rộn, thời gian đối với chúng ta ngày càng quý giá vậy nên thang máy ra đời giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian để di chuyển. Tuy nhiên, nhiều khách hàng của thang máy Hưng Phát vẫn chưa biết được lựa chọn tốc độ thang máy phù hợp cho cây thang nhà mình, trong bài viết sau chúng tôi xin đưa ra cách tính tốc độ tiêu chuẩn phù hợp cho thang máy gia đình cho khách hàng và độc giả tham khảo.

TỐC ĐỘ TIÊU CHUẨN CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH
TỐC ĐỘ TIÊU CHUẨN CHO THANG MÁY GIA ĐÌNH

Tốc độ thang máy tiêu chuẩn cho thang máy gia đình là bao nhiêu?

Thang máy gia đình đa số là loại thang máy dành cho nhà thấp tầng, có đến 80% loại thang máy gia đình sử dụng là dùng cho công trình dưới 6 tầng, số ít còn lại cũng chỉ đạt tối đa là 9 tầng. Do sử dụng cho nhà thấp tầng, nên thang máy gia đình cũng cần xem xét, lựa chọn mức tốc độ cho phù hợp với thực tế công trình.

Đối với các dòng thang máy gia đình dưới 6 tầng: Thang tiêu chuẩn là 60m/phút còn thang máy lồng kính thì là 0.4m/ giây. Còn đối với dòng thang máy trên 6 tầng đến 10 tầng thì tốc độ là 90m/phút = 1.5m/giây

Tốc độ thang máy gia đình phụ thuộc vào yếu tố nào?

Tốc độ của cầu thang máy phụ thuộc yếu tố nhất định như nhu cầu và thiết kế hố thang PIT và OH.

Tốc độ phụ thuộc vào OH

Từ bảng trên ta có thể thấy OH càng lớn thì tốc độ thang máy di chuyển càng nhanh. Vậy OH là gì?

OH thang máy (viết tắt của Overhead) hay chiều cao thang máy là một phần của hố thang, được tính từ mặt sàn hoàn thiện của tầng trên cùng có cửa thang máy tới mặt sàn phòng máy đối với thang có phòng máy hoặc tới vị trí móc treo trên đỉnh giếng thang đối với thang không phòng máy.

Chiều cao OH này rất quan trọng trong quá trình thi công lắp đặt thang máy, Quý khách cần chú ý và yêu cầu đội ngũ thi công công trình xây dựng theo đúng bản vẽ kĩ thuật xây dựng hố thang mà đơn vị lắp đặt thang máy cung cấp khi quý khách kí hợp đồng thang máy.

Vì sao chiều cao OH cần phải cao như vậy?

Quý khách có thể xây dựng tầng trên cùng với chiều cao như bình thường nhưng riêng với khu vực hố thang máy thì cần phải cao hơn nóc của tầng đó, sau đây là những lý do khiến cho OH cần phải cao hơn:

Đảm bảo an toàn: Tổng chiều cao của cabin thang máy bao gồm cả thiết bị trên nóc cabin trung bình là 3000mm, thế nên khi thang máy lên tới tầng trên cùng thì cần phải có một khoảng cách an toàn nhất định tính từ bền trên cùng của cabin cho tới mặt dưới sàn phòng máy để trong trường hợp thang máy có vượt tốc sẽ không dẫn đến va chạm.

Tốc độ thang máy gia đình phụ thuộc vào chiều cao OH của công trình
Tốc độ thang máy gia đình phụ thuộc vào chiều cao OH của công trình

Không gian để lắp thiết bị: Ta nên biết rầng ở hai đầu hành trình của thang máy có các thiết bị giới hạn hành trình, và thiết bị này có từ 2 đến 3 cái chính vì thế nó cần phải có không gian để lắp đặt.

Không gian để lắp đặt vào bảo trì: Có những hạng mục mà yêu cầu cán bộ, công nhân kỹ thuật thang máy phải đứng trên nóc cabin mới có thể thao tác được. Và với chiều cao OH cao như vậy thì công nhân mới có thể làm phần việc của họ khi đứng ở tầng trên cùng.

Tốc độ phụ thuộc vào hố PIT

Ngoài ra, tốc độ của thang máy còn phụ thuộc vào chiều sâu của hố PIT thang máy, tốc độ càng nhanh thì yêu cầu hố PIT càng sâu, sau đây là bảng mối tương quan giữa 2 chỉ số này.

Tốc độ phụ thuộc vào hố PIT
Tốc độ và độ sâu hố PIT cần thiết

Tốc độ thang máy ảnh hưởng đến giá của thang máy?

Cũng như những thiết bị di chuyển khác, để có thể vận hành với tốc độ nhanh hơn thì thang máy yêu cầu đầu tư nhiều về công nghệ thiết kế, kỹ thuật lắp ráp,… cùng với đó, các bộ phận thực hiện cũng phải được sản xuất từ vật liệu cao cấp như:

  1. Hệ thống máy kéo và biến tần yêu cầu công suất lớn hơn;
  2. Điện năng tiêu thụ của thang máy tăng lên;
  3. Rail dẫn hướng cabin và rail đối trọng cần nâng cấp kích thước lớn hơn;
  4. Cáp tải với kích thước và số lượng nhiều hơn;…

Các yếu tố trên sẽ gia tăng đáng kể giá thành và cả chi phí lắp đặt cũng như sử dụng của thang máy. Vì vậy, nếu như địa điểm lắp đặt thiết bị là tại gia đình với số lượng người dùng và tần suất sử dụng không nhiều như tại các địa điểm công cộng, gia chủ nên cân nhắc thang máy với tốc độ vừa phải, việc gia tăng tốc độ dường như là không quá cần thiết.

Lời khuyên của các chuyên gia về tốc độ thang máy cho gia đình

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế, điều kiện sử dụng của từng công trình, thang máy cần lựa chọn có tốc độ khác nhau sao cho phù hợp nhất. Đối với dòng thang máy sử dụng cho gia đình hiện nay được ứng dụng khá nhiều thì thang máy cũng có những điều cần lưu ý ở tốc độ.

Cụ thể, đối với các dòng thang máy gia đình dưới 6 tầng: Thang tiêu chuẩn là 60m/phút còn thang máy lồng kính thì là 0.4m/ giây

Còn đối với dòng thang máy trên 6 tầng đến 10 tầng thì tốc độ là 90m/phút = 1.5m/giây.

Tốc độ này được xem là vừa phải và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình, đáp ứng được nhu cầu đi lại của họ. Vì trên thực tế, những thang máy gia đình hiện nay thường được lắp ở các hộ gia đình từ 4-6 tầng là chủ yếu và chúng thường không được sử dụng thường xuyên với tần suất lớn.

Tuy nhiên, con số này có thể có những thay đổi, lớn hơn hoặc nhỏ hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng người sử dụng, số tầng hoạt động, nhu cầu sử dụng cụ thể của người dùng,… để có những căn chỉnh sao cho phù hợp nhất. Để có được lựa chọn chính xác và hợp lý nhất thì lời khuyên cho bạn là hãy tìm kiếm thông tin kỹ lưỡng, nhờ tới sự tư vấn của những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định sau cùng?

Công ty cổ phần phát triển công nghệ Hưng Phát là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các dòng thang máy nhập khẩu cao cấp được nhập khẩu từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như Geman Lift, Fuji – Nhật Bản, Matiz – Tây Ban Nha. Với chất lượng sản phẩm thang máy nhập khẩu tiên tiến nhất, an toàn mang đẳng cấp Châu Âu với giá thành hợp lý.

BÀI VIẾT MỚI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *